5 Kinh Nghiệm Dựng Phim Cưới Chuyên Nghiệp

3. 5 kinh nghiệm dựng phim cưới chuyên nghiệp

5 kinh nghiệm dựng phim cưới chuyên nghiệp

Quay phim phóng sự cưới là một dịch vụ đang ngày càng phát triển tại Việt Nam những năm gần đây. Do đó, nó thu hút không ít các bạn trẻ có đam mê phim ảnh thử sức ở lĩnh vực tiềm năng này. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ mà những người mới vào nghề cần trau dồi, học hỏi.

Nắm chắc kỹ năng sử dụng phần mềm chỉnh sửa

Phần mềm phổ biến nhất hiện nay để chỉnh sửa video là Adobe Premiere. Phần mềm hỗ trợ rất nhiều chức năng để các bạn có thể tạo ra những thước phim độc đáo. Tuy nhiên, phải học, phải hiểu kỹ để tận dụng phần mềm này thật hiệu quả. Kinh nghiệm dựng phim cưới tốt là nên join một khóa học online để nắm rõ các thao tác cũng như các thủ thuật khi sử dụng Adobe.

1. 5 kinh nghiệm dựng phim cưới chuyên nghiệp
Trước tiên bạn phải nắm rõ các thao tác phần mềm chỉnh sửa của mình

Nếu bạn không ưa thích việc học online hay đăng ký khóa học thì bạn có thể nhờ người khác chỉ dạy. Tuy điều này khiến bạn biết làm một số thứ cơ bản rất nhanh nhưng lại không có tư duy hệ thống để tận dụng hết ưu điểm của phần mềm chỉnh sửa thông minh này. Bạn nên theo học những người có tay nghề cao kết hợp việc tự học và tự thực hành để nhanh thành thạo các chức năng.

Lên ý tưởng dựng phim cưới trước khi chỉnh sửa

Sau khi nhận được các phân cảnh quay toàn bộ lễ cưới, bạn nên dành thời gian để xem lại chúng. Hãy tập trung vào nội dung từng cảnh quay và hình dung về những điều bạn muốn truyền tải tới người xem qua chúng. Có 2 cách dựng phổ biến nhất:

Theo trình tự thời gian

2. 5 kinh nghiệm dựng phim cưới chuyên nghiệp
Dựng phim theo trình tự thời gian của tiệc cưới

Bạn có thể sắp xếp các cảnh quay theo trình tự thời gian của đám cưới. Phân cảnh nào xảy ra trước thì xếp trước. Phân cảnh nào sau xếp sau. Có gắng điều chỉnh các đoạn chuyển cảnh thật uyển chuyển.

Cách làm này khá dễ làm và đôi lúc thật sự hiệu quả trong việc theo dõi nội dung. Bạn sẽ không lo bỏ sót phân cảnh nào trong đám cưới. Và hơn nữa, timeline đám cưới thường có từ trước nên bạn có thể chỉ cần xem một lượt là có thể sắp xếp mà không cần replay nhiều lần để nhớ nội dung.

Theo mạch cảm xúc

Bạn có thể dựng phim cưới theo cảm nhận của bạn sau khi xem nội dung phim cưới. Tức là, trình tự phim theo một mạch cảm xúc thống nhất, không cần theo thời gian nữa. Điểm mấu chốt khi dựng phim cưới theo cách này là bạn phải xác định được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Nếu không xác định rõ sẽ dễ khiến video của bạn lộn xộn không có điểm nhấn.

3. 5 kinh nghiệm dựng phim cưới chuyên nghiệp
Hoặc dựng phim theo dòng cảm xúc kèm theo thông điệp bạn muốn truyền tải

Cách dựng này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm dựng phim cưới đủ lâu để cảm nhận tinh tế và sắp xếp các sự việc logic. Nếu mới bắt đầu bạn nên học hỏi, tham khảo những người xung quanh để biết thêm cách làm. Một rủi ro nữa khi dựng phim theo cách này chính là đôi lúc thông điệp bạn muốn truyền tải lại không chạm được tới cảm xúc của người xem. Vậy nên hãy cân nhắc khi dựng phim theo hình thức này.

Kinh nghiệm dựng phim cưới khi chọn nhạc, chọn hình ảnh

Trước khi chọn nhạc, bạn nên xem lại hết một lượt các cảnh đã quay để nắm được phong cách cưới mà cô dâu chú rể hướng tới. Xem xem khách hàng của bạn có yêu cầu gì đặc biệt về thể loại nhạc hay bài hát đặc biệt nào không.

Nếu không có yêu cầu cụ thể nào, bạn nên lên một danh sách các bài hát mà bạn nghĩ là phù hợp. Sau đó cho chạy thử 1 – 2 phút xem có phù hợp với tốc độ của phim hay không.

Sau đó, gửi danh sách những bản nhạc mà bạn đã chọn để cho cô dâu chú rể duyệt. Thống nhất về nhạc xong thì bạn có thể bắt tay vào chỉnh sửa tiếp video.

Xem thêm: Những ca khúc hay dành cho đám cưới https://boongwedding.com/bai-hat-nhac-dam-cuoi-tieng-anh

Khi chọn những cảnh quay để dựng thì bạn nên chọn những hình ảnh đẹp nhất.

Những hình ảnh đó phải là hình ảnh có góc quay đẹp, nhân vật nổi bật, phụ cảnh hài hòa. Thêm nữa là hãy chọn những hình ảnh mà nội dung hướng đến đám cưới. Ví dụ như người thân, quà cưới, thú cưng của cô dâu chú rể,… tất cả phải hướng tới chủ đề ngày cưới.

Cẩn thận, tỷ mỉ

Để cho ra đời những thước phim cưới chất lượng đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn và cẩn thận cao. Nếu video là tổng hợp những hình ảnh nhỏ chuyển động mà thành thì khi chỉnh sửa bạn sẽ phải làm ngược lại như vậy. Tức là bạn phải chia nhỏ các phân cảnh thành từng hình ảnh tĩnh để cân chỉnh màu sắc, ánh sáng, tương phản,…

Không những vậy, đôi khi sẽ có những khách hàng đòi hỏi bạn rất nhiều chi tiết nhỏ nhặt theo yêu cầu. Bạn nên bình tĩnh, cẩn thận sửa lại theo đúng mong muốn của khách hàng. Nếu như những đòi hòi đó quá sức với bạn, bạn nên nhẹ nhàng giải thích cho khách hàng.

Practice makes perfect!

Bạn nên thực hành làm phim cưới nhiều. Nên tự tin vào bản thân và bắt tay vào chỉnh phim cưới cho khách hàng khi đã có vừa đủ lượng kiến thức. Mỗi lần bạn làm việc với khách hàng là một lần bạn rút ra được bài học, kinh nghiệm cho mình. Dù cho có thành công một vài sản phẩm cưới đi chăng nữa thì vẫn hãy giữ thái độ khiêm nhường, học hỏi hết mình. Hãy luôn cập nhật những kiến thức mới và thủ thuật hay. Khi bạn có thể phát hiện ra mẹo chỉnh sửa gì đó, nên note lại để vận dụng về sau.

Hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Học thêm nhiều kỹ năng chỉnh sửa video miễn phí tại đây nhé !

Soạn bởi: Phươngg Thảo

Nguồn: boongwedding.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *