Chuẩn nén video là gì? Chuẩn nén video mới nhất?

3. Độ phân giải của video và chuẩn nén video

Độ phân giải của video và chuẩn nén video

Độ phân giải video trong các thiết bị hiển thị đề cập đến số điểm ảnh khác biệt (pixel) có thể hiển thị. Nó thường được viết dưới dạng là chiều rộng x chiều cao.

Ví dụ: “1024 x 768”. Trong ví dụ này đồng nghĩa màn hình có 1024 cột dọc và 768 hàng ngang chứa các pixels.

1. Độ phân giải của video và chuẩn nén video

PHÂN LOẠI ĐỘ PHÂN GIẢI VIDEO

Có hai loại độ phân giải video: định dạng chuẩn (SD) và độ phân giải cao (HD).

Độ phân giải SD là viết tắt của Standard Denfinition có nghĩa là hình ảnh có độ nét tiêu chuẩn. Chuẩn SD có độ phân giải phổ biến nhất là 640 x 360, 640 x 480 cho video và 720 x 480, 720 x 576 cho đĩa DVD. SD là một định dạng cũ, có tỉ lệ khung hình và số lượng điểm ảnh khá thấp, nên chất lượng hình ảnh chỉ đạt mức trung bình. Và tất nhiên dung lượng của những video này cũng rất nhẹ.

Video HD thường có độ phân giải 1280 x 720 (720p) hoặc 1920 x 1080 (1080p, còn được gọi là Full HD). Có thể thấy video HD có mật độ điểm ảnh nhiều và sở hữu một độ sắc nét và chi tiết cao. Tuy nhiên, khuyết điểm của các video này là dung lượng lớn và cần cấu hình cao để xử lý video.

Trong độ phân giải video, bạn cần phải xử lý cho phù hợp. Ví dụ: khi tải video lên máy tính hoặc điện thoại, tăng độ phân giải cho tất cả video chưa chắc là tốt, vì ngay cả khi độ phân giải của video được tăng lên, chất lượng có thể thay đổi không đáng kể nhưng kích thước của tệp video chắc chắn sẽ tăng lên. Tuy nhiên, đôi khi việc này là cần thiết nếu bạn quay một video chất lượng thấp bằng điện thoại, bạn cần phải tăng độ phân giải khi chuyển sang dạng DVD, hoặc tải video lên các trang mạng.

CHUẨN NÉN VIDEO LÀ GÌ?

Chuẩn nén là việc giảm lượng dữ liệu trong một video nhất định. Thường được thực hiện bằng cách giảm và loại bỏ các dữ liệu không mong muốn khỏi video. Dữ liệu không bị mất trong quá trình này. Tầm quan trọng của việc nén video được nhận thấy rõ khi bạn không thể lưu trữ tệp video vì nó quá lớn hoặc chiếm quá nhiều không gian lưu trữ.

Có 2 kiểu nén là bằng phần cứng hoặc phần mềm. Khi sử dụng kiểu nén bằng phần cứng thì mất ít dữ liệu hơn và tất cả công việc được thực hiện hoàn toàn trên mạch phần cứng của thiết bị có chức năng hỗ trợ nén. Khi sử dụng kiểu nén bằng phần mềm thì yêu cầu sử dụng tài nguyên sẵn có của máy tính để thực hiện chức năng này.

3. Độ phân giải của video và chuẩn nén video

Tiêu chuẩn nén video mới nhất là High Efficiency Video Coding (HEVC). Định dạng này có tỷ lệ nén dữ liệu gấp đôi trong khi vẫn duy trì cùng một mức chất lượng video. Nó hỗ trợ 8k uhd độ phân giải lên tới 8192 x 4320 và có thể cung cấp chất lượng hình ảnh cao tại cùng một tốc độ bit. Phiên bản mới nhất của hevc đã được nâng cấp với một loạt các tiện ích mở rộng và mang lại những cải tiến đáng kể về tiếng ồn, không gian màu sắc, giám sát phạm vị hoạt động nâng cao.

Cả độ phân giải và chuẩn nén video đề có tầm quan trọng nhưng với vai trò và mục đích khác nhau. Mong những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này và sử dụng thật tốt cho video của bạn.

HỌC COLORGRADING TỪ CƠ BẢN ĐẾN CHUYÊN NGHIỆP: TẠI ĐÂY  

Soạn bởi: Phươngg Thảo

Nguồn: Quay Phim Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *