5 yếu tố màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến câu chuyện của video

5 yếu tố màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến câu chuyện của

video

5 Yếu Tố Màu Sắc Ảnh Hưởng Trực Tiếp Đến Câu Chuyện Của Video
5 Yếu Tố Màu Sắc Ảnh Hưởng Trực Tiếp Đến Câu Chuyện Của Video

Màu sắc là một công cụ thiết yếu trong kho vũ khí của các nhà làm phim độc lập hoặc các nhà sáng tạo video, nhưng nó thường không được tận dụng triệt để.

Màu sắc không chỉ thể hiện chủ đề hoặc việc sử dụng hiệu chỉnh màu sắc để làm hòa hợp các cảnh quay. Đó cũng là một trong những cách hiệu quả và ít tốn kém nhất để tăng giá trị sản xuất cho dự án phim của bạn. Một chiến lược màu sắc tốt thường bắt đầu trước khi bấm máy. Nhưng việc lên kế hoạch chiến lược màu sắc của bạn nhiều hơn việc chỉ quyết định rằng anh hùng của bạn mặc đồ đỏ. Một chiến lược màu sắc thể hiện rõ cái nhìn và cảm nhận về thế giới của bạn.

Nó được định nghĩa bởi những thứ không nằm trong khung hình nhiều hơn cả những thứ trong khung hình. Xác định chiến lược màu sắc của bạn bằng cách quyết định dựa trên một bảng màu. Sau đó, quyết định bảng màu có làm thay đổi trong suốt video hay không và nếu có thì thay đổi như thế nào.

1. Bảng màu

1. 5 yếu tố màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến câu chuyện của video

Khi xây dựng chiến lược màu sắc của bạn, hãy suy nghĩ về màu sắc của sự hài hòa và bất hòa. Hai màu sắc càng gần nhau trên bánh xe màu, chúng càng dễ hài hòa với nhau. Các màu càng xa nhau thì càng tương phản.

Các màu tương tự (liền kề) như đỏ, tím, và màu tía là những ví dụ rõ ràng nhất về sự hài hòa, trong khi màu bổ sung (đối diện) như màu vàng và xanh thường được sử dụng như những ví dụ rõ nhất của sự bất hài hòa.

2. Thiết kế sản xuất

2. 5 yếu tố màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến câu chuyện của video

Thiết kế sản xuất, trong đó bao gồm các địa điểm thực tế, là một phần quan trọng trong chiến lược màu sắc của bạn.

Những thứ sẵn có trong địa điểm có thể ảnh hưởng đến chiến lược màu sắc của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang làm việc với ngân sách hạn hẹp. Nếu địa điểm nhà kho tuyệt vời có tường màu xanh nước biển, bạn có thể xem xét việc xây dựng chiến lược màu sắc của bạn xung quanh màu xanh nước biển.

3. Phục trang

3. 5 yếu tố màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến câu chuyện của video

Các màu sắc của quần áo nhân vật đã nói lên thông điệp trong nháy mắt. Lý thuyết màu sắc trong phục trang là về sự giống nhau và độ tương phản. Khán giả giải thích mối quan hệ của một nhân vật với người khác và môi trường của họ chủ yếu dựa trên trang phục của họ. Một người mặc màu tím để đến một đám tang hoặc màu vàng đến một cuộc đấu kiếm …

4. Cài đặt máy quay

4. 5 yếu tố màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến câu chuyện của video

Mặc dù các nhà làm phim kỹ thuật số có nhiều tự do trong khâu hậu kỳ hơn bao giờ hết, các cài đặt máy quay của bạn vẫn còn ảnh hưởng đến hiệu quả của câu chuyện màu sắc. Sử dụng codec nén ít hoặc thậm chí RAW giúp cho bạn có nhiều lựa chọn trong khâu chỉnh màu. Với một codec nén sâu như H.264 hoặc AVCHD, hãy chọn màu sắc và cân bằng trắng sẽ có tác dụng lâu dài hơn trên giao diện của sản phẩm cuối cùng của bạn.

5. Chỉnh sửa màu và đổ màu

Chỉnh màu ( color grading) là người bạn tốt nhất của một nhà làm phim kỹ thuật số. Bằng cách thay đổi nhiệt độ màu, bão hòa hoặc chống bão hòa màu sắc, và thay đổi độ tương phản. Bạn có thể thực hiện hầu hết các quyết định của bạn trong khâu hậu kỳ và tiến hành sản xuất.

Học thêm cách chỉnh sửa video miễn phí tại đây nhé!

Soạn bởi: Phươngg Thảo

Nguồn: 24hinh.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *