Cách đọc biểu đồ histogram, vectorscope… dễ hiểu!

Cách Đọc Biểu Đồ Histogram, Vectorscope… Dễ Hiểu!

Nếu bạn là người mới về quay phim, chụp ảnh hay chỉnh màu, Cách đọc biểu đồ histogram… sẽ có lợi vì nó là một công cụ thiết yếu để hiểu được sự phơi sáng và việc ghi hình ảnh có giá trị.

 

1. Cách đọc biểu đồ histogram, vectorscope và các công cụ chỉnh sửa màu khác

Biểu đồ Histogram

Để hiểu cái gì đang được ghi lại, bạn cần phải biết cách đọc biểu đồ histogram. Một biểu đồ histogram nhìn chung sẽ có hình dạng như sau:

 

cach-doc-scope-tren-premiere-andy-lam-colorlife

Cụ thể là:

Nó được chia thành nhiều phần, bên trái là shadows, giữa là mid-tones, và bên phải là highlights. Thông tin hình ảnh được hiển thị cho bạn trong biểu đồ đó. Đường ranh giới bên trái là màu đen đậm và đường bên phải là màu trắng tinh.

Nếu bạn vượt qua những ranh giới đó, thì shadows hoặc highlights sẽ bị cắt đi (clipping). Có nghĩa là không phải tất cả các thông tin sẽ được ghi lại, sẽ không có việc thu hình tối ưu và sẽ dẫn đến mất tất cả các sắc thái mà không có khả năng phục hồi thông tin sau đó.

Hình ảnh được phơi sáng đúng cách cho thấy rằng bạn cần phải giữ đồ thị hoặc thông tin mà bạn thu được trong những ranh giới đó, hình ảnh gần nhất với các cạnh trái sẽ tối hơn gần cạnh phải sẽ sáng hơn.

Ví dụ:

3. Cách đọc biểu đồ histogram, vectorscope và các công cụ chỉnh sửa màu khác

Hãy nhìn vào hình trên và ứng dụng cách đọc biểu đồ histogram. Từ trái sang phải, trong phần shadows, chúng ta có vòng tròn màu xanh lá tượng trưng cho rèm cửa sổ màu đen và một phần của bức tường. Đối với mid-tones ở giữa, chúng ta có vòng tròn màu xanh dương mà có nhiều thứ mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng từ phần tối sáng như màu trắng. Màu xanh lá cây ở cửa sổ và cây bên phải. Sau đó, chúng ta có highlights bị thừa sáng được khoanh tròn đỏ, thông tin đó bị cắt, phần hình ảnh này bị over và không thể hồi phục được.

Bây giờ chúng ta đã biết cách đọc một histogram, thì sẽ dễ dàng hiểu RGB Parade và Waveform monitor hơn (chính xác hơn là dạng Luma Waveform – dạng sóng đen trắng). Cả hai công cụ đều giống nhau, nó hữu dụng cho histogram. Waveform monitor sẽ hiển thị độ sáng và độ sắc nét của một hình ảnh (Chỉ hiển thị ánh sáng không hiển thị độ đo màu sắc). Trong điều kiện thực sự tự nhiên; nó hiện thị độ sáng và độ tương phản của hình ảnh.

4. Cách đọc biểu đồ histogram, vectorscope và các công cụ chỉnh sửa màu khácLuma Waveform monitor

RGB Parade

RGB Parade là sự tách màu (tách thành 3 màu R,G,B) được hiển thị dạng sóng. Hiển thị mức độ cân bằng của cả ba kênh màu RGB. Điều này đặc biệt hữu ích để kiểm tra cân bằng trắng và trong quá trình hiệu chỉnh màu.

 

5. Cách đọc biểu đồ histogram, vectorscope và các công cụ chỉnh sửa màu khácRGB Parade

Thang đo của các công cụ này là từ 0 đến 100: từ Black / Shadows (0) – đến White / Highlights (100). Một lần nữa, ở cùng một thang với biểu đồ, tầng thấp hơn là vùng shadows, tầng ở giữa là mid-tones và tầng cao nhất là vùng highlights. Giống như biểu đồ, nếu bạn đi quá 0 hoặc 100, clipping sẽ xuất hiện và hình ảnh sẽ không hiển thị tất cả chi tiết và thông tin của nó.

Một số người có thể tranh luận với điều này khi bạn có kiến thức sâu hơn về các công cụ này. Có những thang điểm và giá trị pháp lý khác, nhưng vì đây là bài viết dành cho những người mới bắt đầu, để không làm mọi người nhầm lẫn, chúng tôi sẽ vẫn giữ như vậy! 99% áp dụng thang đo 0-100 đều ổn trong kỷ nguyên số này.

6. Cách đọc biểu đồ histogram, vectorscope và các công cụ chỉnh sửa màu khácVí dụ minh họa: Trong cảnh trên bị lỗi thiếu sáng, phần vùng đen bị mất chi tiết vì không đủ ánh sáng, tương đương với phần ánh sáng chạm mức 0 IRE ở biểu đồ Waveform Với RGB parade. Thì cũng là một câu chuyện tương tự như Luma Waveform, thông tin mà bạn có thể nhận thấy thì màu sắc cũng thay đổi dễ dàng.

7. Cách đọc biểu đồ histogram, vectorscope và các công cụ chỉnh sửa màu khácCảnh trên bị ám sắc ánh sáng đỏ, nhìn vào RGB Parade ta có thể thấy kênh đỏ phần sáng cao hơn so với hai kênh G và B còn lại. ​

Vectorscope

Vectorscope là một trong những công cụ kỳ lạ; công cụ này không giống bất kỳ công cụ nào.

Công cụ này hiển thị chroma (cường độ màu sắc) trong cảnh của bạn hay nói một cách khác dùng để do mức độ bão hòa (saturation) và sắc độ (hue) của hình ảnh. Tóm lại, nó sẽ cho bạn thấy độ bão hòa màu và lượng hình ảnh. Công cụ này đặc biệt hữu ích trong quá trình hậu kỳ để cân bằng trắng chính xác. Nó loại bỏ tất cả các ước đoán về loại màu sắc bạn cần tính.

8. Cách đọc biểu đồ histogram, vectorscope và các công cụ chỉnh sửa màu khác

 

Vectorscope được sắp xếp tương tự như một bánh xe màu (color wheel) trong một vòng tròn với một vài điểm tham chiếu cho Red, Magenta, Blue, Cyan, Green và Yellow. Làm thế nào để đọc nó cũng không khó, Black, White, và Gray sẽ được sắp xếp ở giữa. Trong khi đó, độ bão hòa màu sắc sẽ được sắp xếp từ trung tâm ra ngoài, do đó màu ít bão hòa nhất là màu gần với trung tâm nhất. Màu sắc càng bão hoà, thì chúng càng gần rìa của biểu đồ.

Trong trường hợp này, nếu chúng ta nhìn vào vectorscope, hầu hết dữ liệu được hiển thị là nghiêng về phía màu xanh lá, đó là do hầu hết các cảnh là cây và cảnh cây cỏ (vòng tròn đỏ). Nếu bạn nhìn kỹ, có một vài đường đi về phía màu xanh dương, hầu hết từ rèm cửa.

Và đó là tất cả cho ngày hôm nay! Những kiến thức cơ bản trên sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở tốt để thực sự hiểu và làm việc với những công cụ này. Nếu các bạn muốn chỉnh màu video đơn giản trên Premiere thì hãy bấm vào đây. Hi vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ Andy Lâm ở những bài tiếp theo.

Soạn bởi: Phươngg Thảo

Nguồn: 24hinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *