Đỏ rực và Xanh: Thăm dò về tâm lý của màu sắc trong phim

4. Đỏ rực và Xanh: Thăm dò về tâm lý của màu sắc trong phim

Đỏ rực và Xanh: Hiểu về tâm lý của màu sắc trong phim

1. Đỏ rực và Xanh: Thăm dò về tâm lý của màu sắc trong phim

Tạo một bảng màu để thêm vào thẩm mỹ bộ phim là rất quan trọng, nhưng có lẽ quan trọng hơn đó là sử dụng màu sắc như một công cụ kể chuyện mạnh mẽ như nó vốn dĩ.

Thậm chí nếu bạn chưa bao giờ biết đến lý thuyết màu sắc, bạn lại có thể đã biết rất nhiều về nó. Hãy suy nghĩ về nó. Bạn biết rằng cảm giác màu xanh mang ý nghĩa buồn bã. Khi một cái gì đó đỏ rực, nó trở nên rất nóng. Thậm chí nếu tôi nói, “Này các bạn, hôm nay tôi cảm thấy hơi vàng (yellow),” bạn sẽ có thể có ý nghĩ tốt đẹp về điều này. Nhưng tại sao? Và làm thế nào màu sắc có thể được sử dụng để làm cho cách kể chuyện của bạn hay hơn?

Vâng, chỉ cần kiểm tra đoạn cắt dưới đây bởi Kat Smith. Trong đó, chúng ta thấy màu sắc các nhà làm phim đã sử dụng trong các bộ phim của họ không chỉ tạo ra tâm trạng và bầu không khí, mà còn truyền cảm hứng cho những cảm xúc cụ thể đến khán giả của họ.

Không có gì nghi ngờ rằng màu sắc có thể tác động đến tâm trạng và cảm xúc của con người. Các nhà tiếp thị sử dụng toàn bộ thời gian để truyền cảm hứng cho khách hàng mua sản phẩm hoặc truyền đạt ý tưởng của một công ty hay thương hiệu. Hãy nghĩ về điều này, bạn nghĩ đến màu gì khi nhắc đến thức ăn nhanh? Màu đỏ và màu vàng, phải không?

Bạn có McDonald’s, Carl’s Jr./Hardees, KFC, Burger King, Sonic, In-n-Out – danh sách vẫn còn tiếp tục. Tại sao tất cả các công ty thức ăn nhanh sử dụng hai màu này trong logo của họ? Mọi thứ được thực hiện do tâm lý của màu sắc. Màu đỏ thể hiện “cơn đói” và “thèm ăn”, trong khi màu vàng nói lên “hạnh phúc” và “thân thiện”. Ngay cả sự kết hợp của hai màu sắc cũng thể hiện tốc độ.

Vì vậy, theo lý thuyết màu sắc, khi bạn nhìn thấy một tấm bảng màu đỏ và vàng bạn nghĩ, “Whoa! Tôi đói, nơi này đủ thân thiện để làm cho tôi hạnh phúc, và tôi có thể được cho ăn ngay lập tức!”

2. Đỏ rực và Xanh: Thăm dò về tâm lý của màu sắc trong phim

Và tính gắn kết về tâm lý và tình cảm này gắn với hầu như tất cả màu sắc trong phổ màu. Nó thực sự là một trong những điều đầu tiên bạn học được về lý thuyết thẩm mỹ. Rõ ràng là bạn có thể Google bảng màu ứng với ý nghĩa cảm xúc, và đây là một minh họa khá tốt về những gì tôi đang nói.

3. Đỏ rực và Xanh: Thăm dò về tâm lý của màu sắc trong phim

Chúng tôi đã nói rằng phản ứng cảm xúc với màu sắc khác nhau rất nhiều dựa trên văn hóa và bối cảnh, nhưng Vòng cảm xúc của Plutchik nêu bật một vài điều phổ quát:

Các nhà làm phim đã sử dụng màu sắc vào nhiều điều: để khiến một cảnh quay đẹp hơn (Wizard of Oz), để cảnh báo cho khán giả về điều tồi tệ sắp đến (The Sixth Sense). Và để làm cho vấn đề gần hơn với tập tục xã hội của đất nước bạn (I Am Curious (Yellow/Blue) không nghi ngờ rằng màu sắc có thể được sử dụng nhiều hơn việc làm cho một cảnh quay nhìn đẹp và thú vị. Nó cũng có thể được sử dụng để thêm một chiều hướng mới cho câu chuyện của bạn.

4. Đỏ rực và Xanh: Thăm dò về tâm lý của màu sắc trong phim

Học về cách mỗi màu sắc tác động lên cảm xúc cá nhân và tâm lý có thể mở ra cánh cửa cho khả năng kể chuyện của bạn, cho phép bạn lồng màu sắc vào khung hình để truyền cảm hứng cho những cảm xúc bạn muốn gợi lên.

Đó là lý do tại sao rất nhiều cảnh tình yêu được quay trong ánh sáng ấm áp, bởi vì màu đỏ và cam biểu thị niềm đam mê, nhiệt thành, và lãng mạn, và đó là lý do tại sao rất nhiều cảnh buồn được quay trong ánh sáng màu, vì xanh là và xanh dương biểu thị sự mất mát, cô đơn và đau buồn.

Đây có thể là một chất xúc tác tốt cho chủ đề về lý thuyết màu sắc, nhưng có cả một thế giới thông tin về nó trên mạng. Bạn có thể xem qua một vài bài viết khác mà chúng tôi đã thực hiện về lý thuyết màu sắc. Trong đó nêu bật cách mà nhiều màu sắc có thể được sử dụng trong việc kể chuyện. Cách Guillermo del Toro sử dụng nó để gây sợ hãi trong Crimson Peak hoặc cách Denis Villeneuve sử dụng phổ màu để đại diện cho cấp độ đạo đức trong Sicario.

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm lý màu sắc trong phim.

Học thêm về kỹ thuật chỉnh sửa video miễn phí tại đây nhé!

Soạn bởi: Phươngg Thảo

Nguồn: 24hinh.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *