Kỹ Thuật Chỉnh Màu Sắc Điện Ảnh Cho Video

Kỹ thuật chỉnh màu cho video

Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Chỉnh Màu Sắc Điện Ảnh Cho Video

 

Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Chỉnh Màu Sắc Điện Ảnh Cho Video.1

Tìm hiểu về chỉnh màu sơ cấp và chỉnh màu thứ cấp

Chỉnh màu điện ảnh cho video sơ cấp và chỉnh màu thứ cấp là một trong những quy trình cơ bản hiệu quả nhất trong kỹ thuật chỉnh màu Color Grading

Chỉnh màu sơ cấp ( Primary )

Đây là khâu đầu tiên quan trọng trong khâu chỉnh mầu trên các phần mềm phổ biến hiện nay. Làm sạch các hình ảnh, cân chỉnh giữa các hình , có do thể được phơi sáng quá mức, thiếu sáng hoặc nếu cân bằng trắng bị sai ( ám màu ), đây là nơi mà sẽ khắc phục những điều đó tốt nhất có thể, đưa chúng về màu sắc trung thực tự nhiên nhất của chúng.

Chỉnh màu là quá trình mà mỗi clip riêng lẻ của một đoạn phim video được thay đổi để phù hợp với nhiệt độ màu của nhiều bức ảnh theo một tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp chung.

Đó là về cân bằng ra màu sắc của bạn, làm cho da trắng thực sự xuất hiện màu trắng và người da đen thực sự xuất hiện màu đen.Với mắt người, dưới một ánh sáng ấm hay ánh sáng mát mẻ, một đối tượng màu trắng sẽ luôn luôn xuất hiện màu trắng. Nhưng với máy ảnh, nếu bạn không đặt nó vào cân bằng trắng thích hợp, nó có thể xuất hiện màu trắng xanh dương, vàng trắng trắng hoặc thực tế.

Đó là lý do tại sao hiệu chỉnh màu sắc là rất quan trọng, vì nó sẽ làm cho các shot hình, phân đoạn, trường đoạn của bạn liền mạch và làm cho video của bạn trông giống như tất cả họ đều quay cùng một thời điểm.

Thao tác để khắc phục sự cân bằng trắng bằng cách nhìn vào một đồ thị RGB và làm cho tất cả giữa các kênh màu bằng nhau.Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Chỉnh Màu Sắc Điện Ảnh Cho Video.2

Ví dụ, nếu các kênh màu xanh là thấp hơn so với các màu đỏ và màu xanh lá cây, chỉ cần tăng kênh màu xanh trong phần mềm của chúng ta. Thông thường chúng ta có thể làm điều này bằng cách sử dụng một hiệu ứng đường cong đơn giản với các kênh màu đỏ, xanh lá cây và màu xanh.

Nếu nó quá sáng hoặc thiếu sáng, nhìn vào dạng sóng hoặc RGB để điều chỉnh, nưng không thể khôi phục những thông tin màu bị mất ( cháy sáng ). Ví dụ, nếu bạn có thể thấy rằng các kênh màu đỏ sẽ vượt quá giới hạn trên, lấy kênh màu đỏ trong một hiệu ứng đường cong và mang lại nhiều như bạn có thể sao lưu bằng cách kéo các điểm đầu của đường cong xuống dọc theo phía bên phải.

Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Chỉnh Màu Sắc Điện Ảnh Cho Video.3Vì vậy, khi khi bạn đang làm điều chỉnh chính của bạn, hãy thử làm cảnh như trung tính màu sắc về tự nhiên càng tốt.

Chỉnh màu thứ cấp ( Secondary )

Chỉnh màu sắc thứ cấp được dựa trên cùng một ý tưởng đằng sau keying chroma, nơi bão hòa, độ sáng và màu sắc của các dòng màu vàng, magentas, cyans, xanh, xanh và màu đỏ được thay đổi; và màu sắc khác trong quang phổ bị ảnh hưởng rất ít.Đây là một khâu quan trọng vì nơi ta thường cô lập các phần trong hình ảnh với mặt nạ Mask hoặc key riêng vùng màu ta mong muốn và có chủ đích.Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Chỉnh Màu Sắc Điện Ảnh Cho Video.3

Hoặc nếu tôi muốn nâng màu da của cô gái bằng cách chọn các tông màu da và điều chỉnh cho đến khi tôi nghĩ rằng tôi đã có một lựa chọn sạch chỉ với những tông màu da. Sau đó, tôi bắt đầu để tạo ra giao diện của da mà tôi muốn. Đôi khi tôi cần thay đổi màu sắc để làm cho nó chính xác hơn nếu tôi nghĩ rằng các tông màu quá đỏ hoặc quá vàng. Sau đó, tôi có thể làm điều chỉnh như làm mềm mịn da, để làm cho nó trông sạch sẽ hơn, hoặc thêm tương phản để làm cho nó thêm 3D và bằng phẳng.

Đó là tất cả vào sự sáng tạo của bạn và cách bạn muốn nó trông như thế nào . Sau đó, tôi thường tạo ra hai mặt nạ hình tròn và và tracking để cô lập vùng Key mà tôi đã chọn ( tôi không muốn thay đổi màu da mà ảnh hưởng đến cả tường gạch) . Khi đã xong, tôi chọn màu mắt và thay đổi nó ,vì vậy tôi chỉ có được màu mắt và không phải là vùng da xung quanh, lông mi hoặc các em học sinh. Sau đó, tất cả tùy khẩu vị của bạn một lần nữa, thay đổi màu mắt, độ tương phản và độ sáng, độ bão hòa.

Bạn có thể nghĩ rằng việc the Tracking Mask là một phần không cần thiết, nhưng nếu bạn không có một mặt nạ nó rất dễ dàng làm ảnh hưởng bao gồm những thứ khác trong hình ảnh khi bạn chọn các màu mắt. Màu mắt thường không quá bão hòa màu xanh hoặc màu nâu mà là rất phổ biến mà bạn đã có trong đoạn phim, tóc, quần áo và bầu trời của bạn, v..v..

Chỉnh màu nâng cao ( Master )

Đây là một khâu cuối cùng có thể làm hoặc không – đây có thẻ là khâu bạn sẽ tao ra Looks ( một màu nhận diện đặc chưng của film – hay chỉ đơn giản là muốn tạo một tâm trạng khác lạ ) tăng tính thẩm mỹ hoặc cường điệu sự khác biệt trong sản phẩm của bạn. Đây sẽ là lớp màu dc làm cuối cùng đặt trên cùng khi tất cả các bước còn lại đã dc thiết lập đúngTìm Hiểu Về Kỹ Thuật Chỉnh Màu Sắc Điện Ảnh Cho Video.4

Nơi bạn sẽ tạo nên ý nghĩa của màu sắc hay đơn giản chỉ làm tâm trạng của phân đoạn phim ta muốn là. Điều này có thể là nơi bạn thêm một số màu sắc vào phần Shadow hay, midtones và nổi bật để tạo ra tâm trạng khác nhau. Chỉ cần nhìn vào hình ảnh của bạn và sửa chữa tất cả những điều cuối cùng bạn nghĩ rằng nó thiếu như điều chỉnh nhẹ về độ tương phản, độ bão hòa hoặc mài. Nói cách khác, làm cho nó trông hoàn toàn hoàn hảo.Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Chỉnh Màu Sắc Điện Ảnh Cho Video.6

Hi vọng bài viết này giúp ích bạn. Hãy theo dõi và ủng hộ Andy Lâm nhé!

Tham khảo các khoá học về kỹ thuật chỉnh sửa video tại đây.

Liên hệ fanpgae để giải đáp thắc mắc: Andy Lâm – Color Life

Soạn bởi: Phươngg Thảo

Nguồn: viblo.asia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *