Tips : LUT là gì?

LUT là gì?

Tips : LUT là gì?

Định nghĩa

Vậy, LUT chính xác là cái gì? Trong tất cả những thuật ngữ khó hiểu và từ viết tắt xung quanh, “LUT” là từ gây nhiều hiểu lầm nhất. LUT hoặc ““Lookup Table” (Bảng tìm kiếm) thực chất là một phương pháp đơn giản được sử dụng để chuyển đổi các giá trị đầu vào RGB sang các giá trị đầu ra RGB khác nhau.

LUT thường được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh từ một không gian màu này sang không gian màu khác. LUT cũng được sử dụng để mô tả và áp dụng cho các chuyển đổi màu sắc tùy biến mà chúng ta thường gọi là “hình ảnh” khi nói chỉnh màu. Một LUT tùy chỉnh có thể được sử dụng để xem trước một “hình ảnh” mong muốn hoặc chỉnh màu trực tiếp trên màn hình máy camera.

Phân loại

Có LUT 1D và LUT 3D, sự khác biệt là LUT 1D chỉ áp dụng cho một kênh màu duy nhất trong khi LUT 3D là một khối lập phương như ma trận biến đổi cả ba kênh màu qua bất kỳ và tất cả các kết hợp nào.LUT là gì?

Chúng ta sẽ đề cập đến LUT 3D từ đây trở đi, vì đây là loại phổ biến nhất, và thường được nghĩ đến khi sử dụng thuật ngữ “LUT”.

Trước khi chúng bắt đầu, cũng rất quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của không gian màu.

Không gian màu là những phương pháp định lượng màu sắc được thiết lập công thức một cách khoa học. Hệ thống không gian màu cho phép mỗi màu được xác định theo số học, bằng cách đó ta có thể chọn và lặp lại những màu nào đó thật chính xác.

Bạn sẽ tiếp xúc với những không gian màu chính sau đây: HLS (sắc thái, quang độ và độ bão hòa), HSB (sắc thái, độ bão hòa và độ đậm nhạt), RGB (đỏ, lục, lam) và CYMK (xanh hóa học, vàng, tím sen, đen). CMYK là không gian màu được sử dụng trong công nghiệp in ấn và bị giới hạn bởi mức độ thể hiện của mực in và chất màu. Không gian RGB – hệ thống màu thường gặp nhất trong nghệ thuật nhiếp ảnh số – sử dụng ánh sáng, do vậy cho ta phổ màu rộng hơn các chất màu CYMK

Một LUT có thể được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh từ một không gian màu này sang không gian màu khác bằng chia lại giá trị từ không gian màu nguồn đến các giá trị chuẩn trong không gian màu đích.

Lập bảng màu và chuyển đổi các giá trị RGB

1. LUT là gì?

Cho dù xử lý LUTs hoặc các không gian màu, hy vọng bạn đã nhận thấy một điểm chung trong tất cả những điều này cho đến nay; chúng ta chủ yếu xử lý với điều tương tự nhau, kể cả là lập bảng màu hay chuyển đổi các giá trị RGB.

Một LUT 3D sẽ chứa một số lượng lớn các dữ liệu nếu nó có các kết hợp đầu vào và đầu ra tương ứng cho mỗi thiết lập phối hợp đơn. Do đó, thay vì nó sử dụng một số cố định ở các điểm phối hợp, thường là 17 x 17 x 17 với các điểm khác được thêm vào giữa.

Về cơ bản, một LUT là một bảng tham chiếu định rõ giá trị đầu ra RGB cho bất kỳ giá trị đầu vào RGB nào được đưa ra. Tất nhiên, nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn thì nó sẽ càng trở nên phức tạp hơn, nhưng sự hiểu biết cơ bản này về chức năng của nó sẽ khiến bạn sử dụng một cách chính xác LUT trong workflow xử lí màu sắc cho phim.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi LUT là gì?. Hãy theo dõi và ủng hộ Andy Lâm trong thời gian tới nhé!

Xem thêm những thủ thuật hay miễn phí tại đây.

Soạn bởi: Phươngg Thảo

Nguồn: 24hinh.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *